Thúc đẩy ứng dụng đèn solar LED

Những chiếc đèn solar LED đã được ứng dụng rộng rãi tại một số khu vực miền núi, vùng sâu, mở ra cơ hội tiếp cận chiếu sáng cho các cộng đồng ở những nơi còn thiếu lưới điện.

Tiếp nối những nỗ lực phổ biến các giải pháp chiếu sáng tiết kiệm điện như đèn huỳnh quang tuýp gầy, bóng LED…, Signify, tên mới của Philips Lighting, đang tích cực thúc đẩy việc ứng dụng đèn LED năng lượng mặt trời (solar LED) tại Việt Nam.

Mới đây, công ty đã phối hợp với UNESCO cùng các Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai một dự án CSR quy mô lớn nhằm trang bị các giải pháp chiếu sáng solar LED, qua đó góp phần thúc đẩy tiếp cận giáo dục cho học sinh các cộng đồng dân tộc thiểu số miền núi, vùng sâu và vùng xa. Dự án đã cung cấp cho hơn 5.000 học sinh của 16 trường trung học cơ sở tại Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng 1.900 bộ đèn cầm tay Philips LifeLight, 7 bộ đèn đường Philips SunStay và một số lượng bóng đèn LED các loại.

Được thiết kế cho những khu vực chưa có lưới điện, đèn cầm tay Philips LifeLight sử dụng 100% điện mặt trời. Bộ đèn gồm một tấm thu năng lượng Solar PV - 5V/16W, đèn LED ánh sáng trắng 6500K, và dây cáp sạc 3m. Bộ pin LifePO4 tiên tiến của đèn tích trữ đủ năng lượng để đèn hoạt động đến 20 giờ sau mỗi lần sạc. Để mang đến một giải pháp chiếu sáng hữu ích, nhà sản xuất đã trang bị thêm một số tính năng tiên tiến, như nút bật tắt với 3 chế độ sáng 25 lm, 50 lm và 110 lm, một cổng USB để sạc điện thoại, và nắp chống thấm nước để sử dụng đèn ngoài trời mưa. Đèn có thể dùng đặt bàn, treo trần hoặc cầm tay.

Từng đoạt giải thưởng thiết kế danh giá iF Design Award, dòng đèn đường Philips SunStay có thiết kế "tất cả trong một", kết hợp các công nghệ solar, LED, và cảm biến thông minh. Bộ điều khiển sạc solar charger controller ứng dụng thuật toán MPPT tiên tiến cho phép tấm pin hấp thu tối đa năng lượng mặt trời để đèn hoạt động đến 2 ngày với hiệu suất đạt 175 lm/W.

Philips SunStay được Signify giới thiệu ra thị trường với 2 phiên bản off-grid - sử dụng 100% điện mặt trời và hybrid - sử dụng kết hợp điện mặt trời và lưới điện. Sản phẩm đã được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia châu Á, châu Phi, Nam Mỹ… Tại Việt Nam, các bộ đèn Philips SunStay cũng đã được lắp đặt trên đường Lê Quý Đôn, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận trong một dự án hỗ trợ tăng trưởng xanh do Chính phủ Bỉ tài trợ chính.

Các giải pháp solar LED của Signify đang mở ra khả năng tiếp cận chiếu sáng cho các cộng đồng ở những nơi mà việc thiếu ánh sáng đèn điện không chỉ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, cản trở các hoạt động sinh hoạt ban đêm mà còn hạn chế cơ hội tiếp cận giáo dục của trẻ em. "Chiếc đèn này giúp ích cho em rất nhiều. Em có thể thắp đèn để học tập vào những lúc cúp điện, hoặc để soi đường đi học khi trời còn tối," em Nông Phương Linh, học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Minh Tân, huyện Vị Xuyên, Hà Giang chia sẻ về Philips LifeLight.

Không chỉ mang đến cơ hội cải thiện chất lượng sống cho khoảng 1,1 tỷ người dân tại những vùng chưa có điện lưới trên toàn cầu, đèn solar LED còn cho phép phần còn lại của thế giới giảm bớt sự phụ thuộc vào lưới điện vì một trái đất xanh hơn. Với nhận thức này, nhiều năm qua Signify đã tăng cường đầu tư, nghiên cứu và phổ biến các giải pháp chiếu sáng solar LED mới. Hiện nay, 85% doanh thu của công ty đến từ các sản phẩm, hệ thống và dịch vụ chiếu sáng hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo.

"Chiến lược phát triển và phổ biến công nghệ chiếu sáng solar LED thể hiện cam kết quan trọng của chúng tôi đối với sự phát triển bền vững. Với những giải pháp solar LED được giới thiệu tại Việt Nam, tôi hy vọng sẽ góp phần giúp các cộng đồng kém may mắn có được một cuộc sống dễ dàng hơn vì một tương lai tươi sáng hơn," ông Phùng Hoài Dương, Tổng giám đốc của Signify Việt Nam nói.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận